Cần Thơ đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư Nhật Bản

Với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo Xúc tiến Đầu tư (XTĐT) vào TP. Cần Thơ dành cho doanh nghiệp (DN) Nhật Bản với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển bền vững”. Hội thảo diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh chiều 8/8 với sự tham dự của các cơ quan, tổ chức TP. Cần Thơ và Nhật Bản cùng trên 150 DN Nhật Bản.

Thu hút nhà đầu tư tiềm năng Nhật Bản

Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, trong chương trình XTĐT trong những năm gần đây, Việt Nam nói chung, TP. Cần Thơ nói riêng đã xác định Nhật Bản là đối tác hợp tác đầu tư trọng điểm. Điều đó thể hiện Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư đứng hàng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Tính đến tháng 6/2019, tại Cần Thơ có 8/83 dự án có vốn đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 26,77 triệu USD, hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất, công nghệ thông tin và dịch vụ y tế.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP Cần Thơ dành cho DN Nhật Bản

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 TP. Cần Thơ – Nhật Bản đạt khoảng 206,7 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nhật Bản khoảng 170,6 triệu USD, gồm gạo, thủy sản, may mặc, lông vũ, thủ công mỹ nghệ…; kim ngạch nhập khẩu khoảng 39,1 triệu USD, gồm nguyên liệu dược, vải.

Trong mối quan hệ hợp tác, TP. Cần Thơ đã ra tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Okayama và tỉnh Hyogo, hiện đang trong quá trình trao đổi để thống nhất tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Kobe. Ngoài ra, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP. Cần Thơ với Nhật Bản, chính quyền thành phố đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ và thành lập Văn phòng liên lạc tại Osaka và Tokyo của Japan Desk. Đặc biệt, TP. Cần Thơ đã xây dựng khu công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản với diện tích 30 ha dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trong những năm qua, TP. Cần Thơ cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư thương mại tại Nhật Bản, trọng tâm là các địa phương vùng Kansai, nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung cũng như thúc đẩy giao thương, mời gọi hợp tác đầu tư giữa TP. Cần Thơ với các địa phương, DN của Nhật Bản. Đồng thời, TP. Cần Thơ cũng đã đón nhiều đoàn lãnh đạo địa phương, tổ chức, DN của Nhật Bản tới thăm, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Cần Thơ.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Nhật Bản

Theo các chuyên gia, Nhật Bản đang có sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, nhất là sang khu vực Ðông Nam Á. Trong đó, Việt Nam đang được xem là điểm đến có triển vọng và khu vực ÐBSCL cũng như TP. Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư Nhật Bản lựa chọn. Bởi lẽ nơi đây có tiềm năng về đất đai, nguồn lao động, là thị trường lớn của cả nước. Ðặc biệt, Cần Thơ có sức hút trong mắt các nhà đầu tư khi đóng vai trò là trung tâm của vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, để thu hút mạnh các DN Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, thành phố cần quan tâm đến việc xây dựng điểm cư trú cho người nước ngoài, y tế, giáo dục, các dịch vụ như nhà hàng, điểm vui chơi giải trí cũng cần phải đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, thành phố cần xúc tiến để mở thêm nhiều đường bay quốc tế đi từ Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đặc biệt đường bay Cần Thơ – Nhật Bản. Bên cạnh đó, thành phố cần thúc đẩy để nhanh chóng hoàn thiện đường cao tốc Trung Lương – Cần Thơ…Ông Kawaue Junichi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, với thế mạnh của Cần Thơ về hạ tầng giao thông hàng không, đường bộ, đường thủy hoàn thiện, nguồn nhân lực dồi dào, nhiều lao động trẻ, chi phí nhân công thấp, có trình độ tay nghề cao đây sẽ là môi trường tốt nhất cho các DN Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo máy, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, du lịch, công nghệ thông tin, logictics…

TP. Cần Thơ trân trọng sự quan tâm của các đối tác nước ngoài, trong đó Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm của thành phố. Thành phố luôn xem thành công của nhà đầu tư, DN là thành công của chính quyền thành phố. Chính quyền TP. Cần Thơ cam kết với cộng đồng DN và các nhà đầu tư Nhật Bản, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Cần Thơ trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thảo – Minh

Nguốn: https://congthuong.vn

Tin xem nhiều

Kết nối

0Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký