Theo CPA, năm 2019 TP.Cần Thơ xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu trong thu hút đầu tư. Việc kiện toàn bộ máy theo hướng tinh, gọn có sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản trong tổ công tác Nhật Bản (Japan Desk) tại Cần Thơ đã tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Một lợi thế khác mà Cần Thơ có ưu thế hơn các tỉnh trong vùng là sự kiện 5 năm liên tục phối hợp với VCCI Cần Thơ tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa-thương mại Việt Nam-Nhật Bản và việc tổ chức các chuyến bay thẳng kết nối Cần Thơ và TP.Tokyo, Osaka (Nhật Bản) đã làm cho nhà đầu tư quốc gia này hiểu hơn về tiềm năng, vùng đất, con người khu vực ĐBSCL, qua đó quyết định cho việc hợp tác kinh doanh. TP.Cần Thơ cũng đã có Khu công nghiệp hơn 30ha và 10 cam kết ưu đãi của Chủ tịch UBND thành phố dành riêng cho nhà tư Nhật Bản.

hoi nghi tong ket 2019
Hội nghị tổng kết diễn ra trong sáng ngày 25/12.

Đáng chú ý là tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào TP.Cần Thơ dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ đã ký kết ghi nhớ với Công ty Taskesho Food & Ingredients Inc (Nhật Bản).

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh doanh Mekong- Nhật Bản tháng 11 vừa qua, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Takesho Food & Ingredients Inc thực hiện dự án đầu tư Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 (phường Phước Thới, quận Ô Môn), với ngành nghề: Sản xuất, chế biến gia vị và nguyên liệu; bán buôn thực phẩm, máy móc, thiết bị và phụ tùng máy; nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỹ thuật…

Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 21.000 m2, có công suất thiết kế khoảng 600,000 tấn sản phẩm/năm, với tổng vốn đầu tư gần 185 tỷ đồng (tương đương 8 triệu USD). Dự kiến, trong quý 1/2020, dự án sẽ được khởi công xây dựng và đến quý 1/2021 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

trao chu truong dau tu
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào KCN Trà Nóc 2, TP.Cần Thơ.

Ngoài ra Sở Công thương Cần Thơ cũng ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Thương mại ACS Việt Nam.Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, trong chương trình xúc tiến đầu tư trong những năm gần đây, Việt Nam nói chung, TP. Cần Thơ nói riêng đã xác định Nhật Bản là đối tác hợp tác đầu tư trọng điểm. Điều đó thể hiện Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư đứng hàng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Tính đến tháng 6/2019, tại Cần Thơ có 8/83 dự án có vốn đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 26,77 triệu USD, hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất, công nghệ thông tin và dịch vụ y tế.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 TP. Cần Thơ – Nhật Bản đạt hơn 200 triệu USD/năm, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nhật Bản khoảng 170 triệu USD, gồm gạo, thủy sản, may mặc, lông vũ, thủ công mỹ nghệ…; kim ngạch nhập khẩu gần 40 triệu USD, gồm nguyên liệu dược, vải.

Trong mối quan hệ hợp tác, TP. Cần Thơ đã ra tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Okayama và tỉnh Hyogo, hiện đang trong quá trình trao đổi để thống nhất tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Kobe. Ngoài ra, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP. Cần Thơ với Nhật Bản, chính quyền thành phố đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ và thành lập Văn phòng liên lạc tại Osaka và Tokyo của Japan Desk.

Trong những năm qua, TP. Cần Thơ cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư thương mại tại Nhật Bản, trọng tâm là các địa phương vùng Kansai, nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung cũng như thúc đẩy giao thương, mời gọi hợp tác đầu tư giữa TP. Cần Thơ với các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Đồng thời, TP. Cần Thơ cũng đã đón nhiều đoàn lãnh đạo địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản tới thăm, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại địa phương. Qua những lần tiếp xúc, doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ mong muốn được hợp tác xúc ngay 4 dự án trong năm 2020 đó là quy hoạch đô thị, xây dựng bệnh viện tim-mạch, đầu tư nâng cao chất lượng trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật đào tạo kỹ sư nông nghiệp và công nhân có trình độ tay nghề cao; Thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt-Nhật tại Cần Thơ.

Tính đến hết năm 2019, TP.Cần Thơ đã thu hút được 87 dự án vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký trên 731 triệu USD và 18 dự án vốn đầu tư đăng ký trên 25.000 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 134.000 tỷ đồng, tăng 11 %; thu hút khách du lịch trên 8,8 triệu lượt, tăng gần 5%; hơn 400 doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ các chương trình xúc tiến do CPA thực hiện…Năm 2020, CPA đề ra nhiều hoạt động, đáng chú ý là 21 chương trình, sự kiện quy mô lớn, trong đó có Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.Cần Thơ dành riêng cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Huỳnh Khởi

Nguồn: https://enternews.vn