Cần Thơ: nâng cấp đô thị giúp thu hút thêm vốn đầu tư

Thông qua dự án thứ ba về nâng cấp đô thị tại thành phố Cần Thơ, Ngân hàng thế giới (WB) kỳ vọng sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống người dân.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam (giữa) trình bày ở cuộc họp hôm nay, 26-1, tại Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi làm việc của UBND thành phố Cần Thơ với đoàn công tác của WB hôm 26-1, Phó chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh, cho biết trong các chương trình hợp tác quốc tế, các dự án của WB có vai trò quan trọng trong sự phát triển của địa phương thời gian qua.

Theo bà Ánh, thông qua hai dự án nâng cấp đô thị do WB tài trợ đã giúp chất lượng cuộc sống người dân được xải thiện. Cụ thể, thu ngân sách từ mức 4.000-5.000 tỉ đồng/năm trước khi triển khai dự án, thì nay đã tăng lên 14.000 tỉ đồng/năm. “Cần Thơ là địa phương duy nhất ở ĐBSCL điều tiết ngân sách về Trung ương để phát triển các địa phương khác trong vùng ĐBSCL”, bà cho biết.

Điều kiện hạ tầng cải thiện cũng đã góp phần tăng thu hút đầu tư vào Cần Thơ, nhất là các dự án đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục của các tập đoàn lớn.

Từ những dẫn chứng nêu trên, bà Ánh kỳ vọng dự án thứ ba (có tổng mức đầu tư trên 322 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn vay của WB khoảng 250 triệu đô la, vốn viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển Liên bang Thụy Sĩ (SECO) khoảng 10 triệu đô la, còn lại là vốn đối ứng của địa phương) được triển khai từ năm 2015-2021 sẽ là nấc thang mới cho sự phát triển kinh tế, đời sống người dân của địa phương nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Theo bà Ánh, dự án thứ ba sẽ mang lại đa mục tiêu, ngoài việc nâng cấp hạ tầng, và sẽ giúp kết nối để phát huy hiệu quả của hai dự án trước đó trong sự phát triển chung của ĐBSCL. “Thông qua dự án này, sẽ hình thành các khu vực được bảo vệ bền vững, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu để  bảo đảm điều kiện làm việc, sinh sống, chăm sóc sức khỏe của người dân ở đây cũng như các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp”, bà Ánh cho biết.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam, cho biết thông qua dự án, tổ chức này muốn giúp Cần Thơ cải thiện năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư và các ý tưởng từ nơi khác vào địa phương, tăng cường hơn nữa năng lực chống chịu, nhất là với tình trạng biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Trung tâm Xúc tiến đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ cho biết, tính đến cuối năm 2017, địa phương thu hút được 77 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư là 656,8 triệu đô la Mỹ, trong đó, vốn thực hiện đạt 422 triệu đô la Mỹ. Trong khi đó, theo Sở Công Thương Cần Thơ, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa của địa phương năm 2017 đạt trên 106.000 tỉ đồng, tăng trên 10.400 tỉ đồng so với năm trước đó. Cần Thơ hiện cũng là địa phương có tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa đứng thứ ba cả nước, sau TPHCM và Hà Nội.

 

Trung Chánh

Nguồn: http://mobile.thesaigontimes.vn

Tin xem nhiều

Kết nối

0Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký