Cần Thơ tập trung xúc tiến đầu tư với các đối tác nước ngoài có công nghệ cao

Về đầu tư nước ngoài (FDI), TP.Cần Thơ tập trung chuẩn bị các dự án để thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như: Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cuba, Đức, Hà Lan…

Thông tin trên vừa được lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (CPA) cho biết tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 vào ngày 25/12.

Theo CPA, năm 2019, TP. Cần Thơ đã thiết lập các kênh xúc tiến đầu tư hiệu quả với các cá nhân, tổ chức ngành nghề, cơ quan xúc tiến đầu tư của các nước, đặc biệt là Nhật Bản. Công tác xúc tiến đầu tư luôn bám sát vào định hướng chuẩn bị các thông tin bên lề, các dự án khả thi để thu hút làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Singapore.

Đồng thời có những bước đi khá vững chắc trong việc chủ động và tích cực giới thiệu hình ảnh, vị thế và tiềm năng của TP. Cần Thơ cũng như các chính sách, dự án mời gọi đầu tư.

Đặc biệt, từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 10/8/2018, đối với dự án mời gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến nay, TP. Cần Thơ đã quyết định chủ trương đầu tư 13 dự án, với tổng vốn đầu tư 31.849 tỷ đồng (12/13 dự án đã ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định, với số tiền ký quỹ khoảng 108 tỷ đồng).

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của CPA.

Lũy kế đến cuối năm 2019, TP. Cần Thơ có 87 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 731,6 triệu USD; vốn thực hiện ước đạt 457,26 triệu USD, chiếm 62,5% vốn đăng ký. TP. Cần Thơ cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư 18 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư 25.047 tỷ đồng. Hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2019 đã góp phần vào việc trao chủ trương đầu tư cho 2 dự án của Tập đoàn Marine Food (14 triệu USD) và Tập đoàn Takesho (8 triệu USD).

Cùng với thực hiện tốt xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại (XTTM) cũng được đẩy mạnh. Chương trình XTTM  góp phần củng cố phát triển thị trường trên điạ bàn và trong nước, góp phần hỗ trợ cho 400 doanh nghiệp tham gia chương trình được hưởng lợi.

Cộng hưởng công tác XTĐT – XTTM  và Hội chợ – Triển lãm và lễ hội, đã nâng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ  năm 2019 cảu Cần thơ đạt trên 134.000 tỷ đồng, tăng 11 %; thu hút khách du lịch trên 8,8 triệu lượt, tăng gần 5%; hơn 400 doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ các chương trình xúc tiến do CPA thực hiện…

Năm 2020, CPA đề ra nhiều hoạt động bám sát vào nhu cầu thực tế của điạ phương. Về đầu tư nước ngoài (FDI), tập trung chuẩn bị các dự án để thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như: Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cuba, Đức, Hà Lan. Với đầu tư trong nước, chuẩn bị các dự án về thương mại dịch vụ, du lịch, bất động sản,… để thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư, các tập đoàn trong nước.

Về định hướng theo thu hút đầu tư ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc CPA  cho biết, TP. Cần Thơ sẽ chú trọng các ngành nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản và bảo quản sau thu hoạch… (Đài Loan); phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ gia công phần mềm… (Ấn Độ); du lịch, công nghiệp công nghệ cao…. (Malaysia); xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, điện tử, trung tâm logistics, chế biến lương thực thực phẩm, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khu đô thị (Singapore), khu công nghiệp Việt Nhật, khu công nghệ thông tin (Nhật Bản); logistics (Hà Lan); thương mại dịch vụ, du lịch, bất động sản,…

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, XTĐT là một hoạt động quan trọng đổi với thành phố, ngoài thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội, còn góp phần làm cho bộ mặt đô thị của thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

Ông Trương Quan Hoài Nam nhấn mạnh để hoạt động thu hút đầu tư hiệu quả hơn cần phải cải tiến cách làm, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước trong tiếp cận các dự án, với các đối tác nước ngoài cần phải cụ thể với nhu cầu thiết thực của từng nhà đầu tư.

Ngoài ra trong vai trò chức năng của mình, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cần làm tối vai trò tham mưu về cơ chế chính sách cho lãnh đạo thành phố, đồng thời cũng xem lại các khu công nghiệp được qui hoạch đến nay có còn hợp lý với mở rộng đô thị hóa.

“Riêng với việc mời gọi đầu tư vào logistis, cũng phải xem bố trí ra sao và phục vụ cho các loại hình hàng hóa nào. Bên cạnh đó, để hoạt động hiệu quả, về mặt tổ chức nhân sự và điều hành, hoạt động XTĐT và Triển lãm hội chợ, cũng cần phải có mô hình qủa trị gọn nhẹ, chuyên sâu và linh hoạt”, ông Nam nói.

Trường Ca

Nguồn: https://nhadautu.vn

Tin xem nhiều

Kết nối

0Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký