Chuyên gia quốc tế: Chuyển dịch khỏi Trung Quốc sẽ mang lại thịnh vượng cho nhiều quốc gia, nhưng các ngành sản xuất sẽ phân bổ vào Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… như thế nào?

TS. Julien Marcilly, kinh tế trưởng của Coface – công ty bảo hiểm ngoại thương, Pháp, nhận định: Việc đa dạng hoá các nhà cung cấp là điều lý tưởng nhất để tránh rủi ro. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp dịch chuyển các nhà máy, cũng không thể xoá bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào nước ngoài.
Trên tờ Les Echos, TS. Julien Marcilly cho biết vì cú sốc Covid-19, các quốc gia đã có phản ứng thái quá khi gia tăng xu hướng bảo hộ, trong khi đó, các công ty, hộ gia đình xem xét lại dự báo tăng trưởng, thu nhập dự kiến và ưu tiên tiết kiệm dự phòng.
Ông cho rằng đây là những phản ứng dây chuyền trong ngắn hạn và sẽ cần thời gian giải toả. Tuy nhiên, trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ tính toán đến chuyện dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc cũng như mức độ phụ thuộc của họ vào thị trường nước ngoài.
Coronavirus đã chỉ ra vấn đề quan trọng: Chuỗi giá trị toàn cầu có thể bị đứt gãy nhanh như thế nào. Do vậy, các doanh nghiệp tin rằng cần phải có sự đa dạng, phân tán rủi ro.
Nhật Bản gần đây đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các công ty Nhật chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc. Điểm đến là bất cứ đâu, không nhất thiết là trở về Nhật.
Ông Julien Marcilly cho rằng lý tưởng nhất là đa dạng hoá các nhà cung cấp, từ đó, tránh hiện tượng bỏ hết trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, ông lưu ý, ngay cả trong trường hợp di dời, sự phụ thuộc vào sự phụ thuộc vào nước ngoài.

“Các nhà thầu phụ vẫn có thể tìm nguồn cung từ công ty nước ngoài. Nó không còn là phụ thuộc trực tiếp mà là phụ thuộc gián tiếp”, ông nói.

Theo ông, có một số quốc gia nhất định có vẻ tốt hơn so với các quốc gia khác để tạo nên sự thay thế thoả đáng cho Trung Quốc.

Cụ thể, một số nền kinh tế mới nổi cỡ trung bình có thể được hưởng lợi từ những thay đổi chính sách này. Các nước hay vùng lãnh thổ như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan… có thể đón nhận các chuỗi giá trị trong ngành điện tử.

Campuchia, Bangladesh và thậm chí Myanmar có chuyên môn về dệt may và thể tập trung hơn vào lĩnh vực này.

Đối với ô tô, các doanh nghiệp có thể chọn các quốc gia trung và đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc thậm chí là Morocco. Còn Hoa Kỳ có thể chọn đầu tư nhiều hơn vào Mexico.

Châu Nguyễn

Theo Tổ Quốc

Nguồn: https://cafef.vn/

 

 

 

 

Tin xem nhiều

Kết nối

0Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký