Cơ hội đón FDI và Việt Nam

Dù đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có dấu hiệu chững lại trong 4 tháng đầu năm, song theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam sẽ đón luồng vốn mới sau đại dịch Covid-19 với rất nhiều cơ hội thuận lợi.

4 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút khoảng 12,33 tỷ USD vốn FDI, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019 (bao gồm cả vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài); giải ngân được 5,15 tỷ USD, bằng 90,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung trong 4 tháng, khối ngoại đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực, trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với gần 6 tỷ USD; thứ hai, là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện với 3,9 tỷ USD; thứ ba, là lĩnh vực bán buôn bán lẻ với tổng vốn đăng ký 776 triệu USD. Riêng hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 4 thu hút được 665 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thu hút FDI trong 4 tháng đầu năm giảm là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, kết quả này vẫn khả quan khi cao hơn mức bình quân giai đoạn 2016 – 2018 và chỉ giảm nhẹ so với các nước trong khu vực.

Tiến sĩ Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) – cho biết, đại dịch Covid-19 đang làm giảm sút tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, được xem là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam sau đại dịch.

Cùng với thành công trong phòng chống, dịch bệnh, sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc triển khai đồng bộ chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt khó khăn cũng sẽ là điểm cộng thu hút FDI trong thời gian tới. Sau đại dịch, khi lòng tin vào Việt Nam đã tăng lên, khi việc đi lại của các nhà đầu tư không bị hạn chế, các kế hoạch đầu tư tạm hoãn sẽ được khởi động trở lại… “Các nhà đầu tư dù có thận trọng hơn nhưng sẽ tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến” – Tiến sĩ Phan Hữu Thắng chia sẻ.

Kết quả khảo sát mới đây của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, có tới 65,8% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam làm ăn có lãi hoặc không lỗ; 63,9% có định hướng mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1 – 2 năm tới. Ngoài ra, với chi phí thuê đất, văn phòng, nhân công thấp cũng tạo nên sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh – đánh giá, khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và có thể vượt qua đại dịch với tổn thất tối thiểu, khi đó dòng vốn FDI (bao gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản) sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Theo Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ (AmCham) Adam Sitkoff, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn ở khu vực châu Á sau những nỗ lực cải cách môi trường đầu tư kinh doanh và mở cửa hội nhập của Chính phủ trong những năm gần đây.

Với kết quả phòng, chống dịch vừa qua, Việt Nam được các nước đánh giá rất cao. Trong khi đó, các tập đoàn xuyên quốc gia đang xem xét dịch chuyển đầu tư, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam.

Nguồn: Vinanet

 

Tin xem nhiều

Kết nối

1,573Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký