Foxconn sẽ mạnh tay rót vốn đầu tư thêm tại Việt Nam

Vừa được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án 270 tỷ USD, Foxconn cho biết, sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD tại Việt Nam trong năm 2021 và tuyển 10.000 lao động mới.

.

Tại buổi lễ nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Fukang Technology tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) ngày 18/1, ông Trác Hiến Hồng, Tổng giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam (Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam) – đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE cho biết, qua 13 năm hoạt động tại Việt Nam, đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư của tập đoàn này đã lên tới 1,5 tỷ USD và số lượng lao động là hơn 53.000 người.

Riêng số vốn đầu tư của Foxconn tại Bắc Giang đạt 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Tiếp nối thành công tại Bắc Giang, tháng 12/2020, Foxconn đã quyết định đầu tư thêm một dự án quan trọng có vốn đầu tư 270 triệu USD với diện tích hơn 22 ha.

Cụ thể, Dự án Nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore PTE Ltd sẽ được triển khai tại Khu công nghiệp Quang Châu với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm. Dự án này có tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Trước đó, Báo Đầu tư dẫn nguồn tin riêng khẳng định, Foxconn sẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang với mục đích sản xuất smart TV, trong khi một nguồn tin khác cho rằng, để xây dựng một nhà máy sản xuất MacBook và iPad, thì nguồn vốn đầu tư cần phải gấp 10 lần con số này.

Về kế hoạch đầu tư năm 2021 tại Việt Nam, đại diện Foxconn cho biết, tập đoàn này dự kiến đầu tư thêm 700 triệu USD và tuyển 10.000 lao động mới.

Ngay những ngày đầu năm 2021, Foxconn đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa. Tại cuộc gặp với lãnh đạo địa phương này vào ngày 14/1, Foxconn Việt Nam mong muốn tỉnh ủng hộ tập đoàn này đầu tư vào một khu công nghiệp quy mô khoảng 150 ha để xây dựng các nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm và sử dụng khoảng 100 – 150.000 lao động.

Ngoài Khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha và cơ chế ưu đãi đặc biệt, hấp dẫn theo quy định của khu kinh tế ven biển trọng điểm, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu Foxconn thêm 7 khu công nghiệp khác có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của Foxconn khi quyết định đầu tư tại Thanh Hóa.

Lãnh đạo tỉnh này cũng cam kết sẽ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho Foxconn thực hiện dự án, đồng thời khẳng định, sẽ đầu tư xây dựng, kết nối hạ tầng giao thông, thông tin, nước đến chân hàng rào dự án.

Foxconn hiện có hơn 100 công ty và chi nhánh tại các nước, bao gồm các nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh, Bắc Giang của Việt Nam. Doanh thu năm 2020 của Foxconn đạt hơn 210 tỷ USD, trong đó doanh thu tại Việt Nam là 6 tỷ USD. Mục tiêu của Foxconn trong 5 năm tới là nâng doanh thu tại Việt Nam lên 40 tỷ USD và mở rộng đầu tư các nhà máy ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Được biết, ngoài Dự án Nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore PTE Ltd, ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khác, gồm Dự án Công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited, Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam và Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore). Tổng vốn đầu tư của 4 dự án FDI này lên tới 561 triệu USD.

Nguồn: baodautu.vn

Tin xem nhiều

Kết nối

1,573Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký