Khởi sắc trong thu hút đầu tư vào Cần Thơ

Tiếp nối nguồn vốn đầu tư đổ về kể từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức vào tháng 8/2018, từ đầu năm đến nay, Cần Thơ đón thêm nhiều dự án đầu tư có quy mô vốn lớn.

TP. Cần Thơ chào đón thêm nhiều Dự án đầu tư quy mô vốn hàng ngàn tỷ đồng. Ảnh: Hữu Phúc

Theo báo cáo của UBND TP. Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, Thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 25.046 tỷ đồng và 9 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 65,28 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn TP. Cần Thơ có tổng số 103 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký trên 63.324,76 tỷ đồng và 86 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký trên 748 triệu USD.

Tình hình phát triển doanh nghiệp của TP. Cần Thơ cũng có chuyển biến tích cực. Ước năm 2019, Thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.500 doanh nghiệp các loại hình, với tổng vốn đăng ký 11.500 tỷ đồng, tăng 7,37% về số doanh nghiệp và tăng 46,98% vốn đăng ký so năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 10.000 doanh nghiệp, chiếm khoảng 26% doanh nghiệp cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sự khởi sắc trong thu hút đầu tư vào TP. Cần Thơ trong thời gian gần đây là kết quả từ những nỗ lực của lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành trong việc tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của địa phương đến đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Những năm qua, TP. Cần Thơ đã đầu tư mạnh mẽ hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và thu hút đầu tư không chỉ của riêng Cần Thơ, mà còn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Về hàng không, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã tăng cường khai thác thêm nhiều đường bay quốc nội đi, đến các thành phố lớn trong nước, cùng với 2 đường bay quốc tế đi Thái Lan và Malaysia. Đặc biệt, từ đầu năm 2020, đường bay Cần Thơ – Seoul (Hàn Quốc) do Hãng hàng không VietJet khai thác sẽ chính thức khai trương với tần suất 3 chuyến/tuần.

Về giao thông đường bộ, theo kế hoạch, tháng 4/2021, đoạn cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được đưa vào sử dụng. Cùng với đó, đoạn cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ được triển khai đầu tư sẽ kết nối thuận lợi, nhanh chóng Cần Thơ với TP. HCM – trung tâm kinh tế lớn nhất nước.

Về hàng hải, Cụm cảng trung tâm Cần Thơ gồm khu bến Hoàng Diệu và Cái Cui hoàn thành nâng cấp, cơ bản đáp ứng cho tàu 10.000 DWT đầy tải và 20.000 DWT giảm tải cập bến. Dự án Luồng cho tàu biển có tải trọng lớn vào sông Hậu đã hoàn thành và thông luồng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh của địa phương được TP. Cần Thơ đặc biệt quan tâm. Trong năm 2019, Thành phố đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư trong nước và ngoài nước, trong đó tập trung vào các thị trường tiềm năng phù hợp với nhu cầu thu hút đầu tư của địa phương, như Nhật Bản, Singapore…

Tháng 3 năm nay, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã tổ chức đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư tại Nhật Bản nhằm từng bước tổ chức thực hiện việc ký kết hợp tác, hữu nghị, đoàn kết, đầu tư giữa Cần Thơ với các tỉnh Wakayama, Hyogo và TP. Tokyo. Trong chuyến đi này, Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương với sự tham dự của hơn 120 đại biểu. Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Nhà máy sản xuất, gia công thủy sản cho liên doanh giữa The Marine Foods Corporation – Nhật Bản và Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Nam Hải, với tổng vốn 14 triệu USD.

Tháng 8 vừa qua, tại TP.HCM, UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức thành công Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào TP. Cần Thơ dành cho doanh nghiệp Nhật Bản, với sự tham dự của khoảng 170 đại biểu đại diện cho các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, nhằm giới thiệu thành tựu kinh tế – xã hội, tiềm năng, cơ hội đầu tư và các chính sách hỗ trợ đầu tư của Thành phố, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chính quyền và các cơ quan chức năng của Thành phố.

Ngoài Nhật Bản, TP. Cần Thơ còn tổ chức các chuyến đi xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư tại Singapore, Malaysia, Nga và Cộng hòa Séc… Tại Singapore, lãnh đạo Thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ giữa UBND TP. Cần Thơ và Liên đoàn Sản xuất Singapore, ký kết Biên bản ghi nhớ giữa UBND TP. Cần Thơ và Công ty Sakae Holdings.

Cần Thơ cũng đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư – thương mại TP. Cần Thơ – Liên bang Nga năm 2019. Doanh nghiệp hai nước đã ký 4 biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại; hợp tác trong lĩnh vực logistics, xây dựng hạ tầng, nuôi trồng, chế biến và xuất nhập khẩu thủy hải sản, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp…

Các chuyến đi xúc tiến hợp tác đầu tư và thương mại trên đã góp phần hữu hiệu quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, tiềm năng phát triển, sản phẩm chủ lực, cơ hội đầu tư, các quy hoạch, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của TP. Cần Thơ đến với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước sở tại.

Tiếp tục tăng hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cho biết, trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực của TP. Cần Thơ giai đoạn 2017 – 2020, trong năm 2020, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng, đối tác đầu tư, từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu, chuẩn bị danh mục dự án mời gọi đầu tư khả thi, nhằm tăng hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư.

Song song với đó, Trung tâm tiếp tục tăng cường xúc tiến đầu tư “tại chỗ” qua việc hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Nguồn: https://baodautu.vn

Tin xem nhiều

Kết nối

0Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký