Tiềm năng phát triển kinh tế

  • Công nghiệp: Các ngành công nghiệp quan trong của Cần Thơ là: chế biến lương thực – thực phẩm, thủy sản, dược phẩm, cơ khí, may mặc, vật liệu xây dựng… Trong đó, chủ lực là công nghiệp chế biến (lương thực – thực phẩm và thủy sản) chiếm trên 67% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Cần Thơ.

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phát triển ổn định dựa trên nhiều thế mạnh:

+ Nguồn nguyên liệu phong phú từ ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản được cung cấp tại chỗ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL

+ Nguồn lao động dồi dào, nhân công rẻ

+ Thị trường tiêu thụ rộng lớn và này càng được mở rộng.

Cần Thơ có điều kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho các địa phương trong vùng ĐBSCL

  • Thương mại: Cần Thơ là nơi tập trung hàng hóa, cung cấp dịch vụ thương mại cho vùng ĐBSCL và nhiều tỉnh khác trong cả nước.

– Về nội thương: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ Cần Thơ trong năm 2018trên 120.510 tỷ đồng

Nhiều siêu thị lơn của các công ty đa quốc gia đã có mặt tại Cần Thơ như: Big C, MM Mega Market, Lotte Mart…

– Xuất nhập khẩu: Cần Thơ hiện có mối quan hệ xuất, nhập khẩu với khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

* Xuất khẩu:

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ: gần 2.070 triệu USD (năm 2018). Trong đó, xuất khẩu hàng hóa là 1.650 triệu USD, dịch vụ thu ngoại tệ gần 450 triệu USD.

Thành phố hiện có hơn 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực có khả năng cạnh tranh trên thị trường, gồm: gạo, thủy sản, hàng may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ, trứng muối, giày – dép, da thuộc, lông vũ, sắt thép, đinh dây… Trong đó, hai mặt hàng chủ lực, chiếm tỉ trọng cao trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của thành phố là gạo và thủy sản.

* Nhập khẩu: Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa gần 450 triệu USD

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là: Nông dược, phân bón, nguyên liệu dược, vải, phụ liệu may, nguyên liệu thủy sản và các loại vật tư nguyên liệu khác..

  • Nông nghiệp: Hiện nay, ba chuỗi giá trị sản xuất nông sản chính của Cần Thơ gồm:

– Lúa: Là cây trồng có lợi thế của thành phố. Tổng diện tích canh tác hàng năm 240.000 ha, sản lượng hàng năm đạt gần 1,4 triệu tấn.

– Thủy sản: Diện tích nuôi trồng thủy sản trên 10.000 ha. Sản lượng khoảng 200.000 tấn/năm; trong tổng sản lượng cá tra đạt khoảng 182.000 tấn. Sản xuất cá tra đang hướng theo các quy trình nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: GAP, SQF, ASC, BMB… Thành phố có trên 30 nhà máy chế biến thủy sản (công suất bình quân 100 tấn/ngày/nhà máy).

– Cây ăn trái, rau, nấm:

Cây ăn trái: Diện tích 18.0000 ha, sản lượng hàng năm khoảng 100.000 tấn với nhiều loại đặc sản nổi tiếng như: xoài cát Hòa Lộc, cam mật, dâu Hạ Châu, vú sữa, mít, bưởi, chuối… với quy trình sản xuất tốt.

Rau: Diện tích khoảng 12.000 ha, đa dạng về chủng loại như: dưa hấu, dưa leo, cà chua, rau muốn, khổ qua…

Cần Thơ có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

  • Du lịch:

Các loại hình du lịch đặc trung tại Cần Thơ

Du lịch sinh thái sông nước – miệt vườn: với các tour tham quan chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điển, các cù lao cây trái Cồn Sơn, cồn Tân Lộc, thưởng ngoạn cảnh sông nước về đêm trên du thuyền men theo dòng sông, thưởng thức các mốn ăn đặc sản quê hương, nghe đờn ca tài tử Nam Bộ.

Du lịch văn hóa – lịch sử: với hệ thống các nhà bảotang, đình, chùa, miếu mạo và các làng nghề thủ công truyền thống…

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, hội chợ và tổ chức sự kiện: Với cơ sở hạ tầng phát triển nhất vùng, cùng với hệ thống các nhà hàng, khách sạn và các trung tâm tổ chức hội nghị, hội thảo, hội chợ có quy mô, loại hình du lịch này đang ngày càng phát triển trong thời gian gần đây tại Cần Thơ và đây là sự lựa chọn hội chợ tiêu biểu của vùng ĐBSCL.

Ẩm thực của Cần Thơ rất phong phú, đa dạng mang đặc trưng của ẩm thực vùng đất Nam Bộ, kết hợp với nền văn hóa ẩm thực độc đáo của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer…

Tin xem nhiều

Kết nối

0Thành viênThích
0Người theo dõiĐăng Ký